Tại sao máy bơm nước vẫn chạy-không bơm được nước lên

sua may bom nuoc binh duong

Tại sao máy bơm nước vẫn chạy nhưng bơm không được nước lên?

Trong thời gian qua có rất nhiều câu hỏi liên quan đến máy bơm nước và câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm nhất là:Tại sao máy bơm nước vẫn chạy nhưng bơm nước không lên? Cách khắc phục như thế nào?Hôm nay trung tâm sửa chữa điện nước Hồng Lĩnh xin chia sẽ tới bạn đọc một số nguyên nhân khiến máy bơm không lên nước, từ những nguyên nhân đơn giản có thể tự sữa chữa cho đến nguyên nhân phức tạp phải nhờ đến nhân viên kỹ thuật.

Để hiểu rõ hơn về các lý do khiến máy bơm không lên nước và cách khắc phục tối ưu nhất, tôi xin gửi đến bạn một vài thông tin để bạn tham khảo, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc khắc phục tình trạng máy bơm không lên nước mà đang gặp phải.

Lý do tại sao máy bơm nước vẫn chạy nhưng bơm không được nước lên.

1/ Lý do đơn giản nhất đó là không còn nước để hút nên máy bơm chạy mà không lên nước, nếu để máy bơm chạy không nước trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trọng nóng máy, hỏng phớt và cháy động cơ máy bơm . Chúng ta có thể lắp cục chống cạn cho máy bơm để khắc phục hiện tượng này. Khi không có nước đẩy ra thì chỉ từ 3 đến 6 giây máy bơm sẽ ngắt và máy bơm không bị cháy.

2/ Lý do thứ 2 máy bơm chạy mà không lên nước đó là : lắp ngược máy bơm, đó là việc nhầm lẫn đầu hút và đầu xả của máy bơm , việc nhầm lẫn này chỉ sảy ra khi lắp máy bơm mới và đối với người không rành về máy bơm.

3/ Lý do thứ 3 làm cho máy bơm chạy không lên nước đó là giọ của máy bơm nằm phí trên mục nước ( máy bơm chân không thì không cần có giọ) hay nói một cách khác đó là mực nước trong bể ( trong giếng khoan) quá ít và ống hút của máy bơm không với tới được mặt nước.

4/ Lý do thứ 4 làm máy bơm chạy không lên nước đó là giọ của máy bơm bị hỏng , không giữ được nước mồi  trong máy bơm nên máy bơm chạy mà không hút được nước ( riêng máy bơm hút chân không thì không cần có giọ nên ta không cần quan tâm đến tình huống này với máy bơm hút chân không ). Trong tình huống giọ máy bơm bị hỏng thì chúng ta mồi nước cho máy bơm rồi cắm điện thì máy bơm sẽ lại hút và đẩy được nước . Nhưng việc mồi nước cho máy bơm khi giọ bị hỏng thì máy bơm chỉ chạy được lần đó chứ hôm sau máy bơm chạy lại không lên nước và chúng ta lại phải mồi nước, rất mất thời gian nên về lâu về dài chúng ta nên thay giọ mới cho máy bơm nước. Giọ của máy bơm nước có loại tốt và loại trung bình, loại giọ chất lượng trung bình được làm từ nhựa còn loại giọ tốt được làm từ đồng. Giọ máy bơm thực chất là van một chiều, chỉ cho nước vào một đầu và ra đầu còn lại khi giọ hoạt động . Khi giọ hỏng thì không còn tính năng này và làm mất nước mồi của máy bơm.

5/ Lý do thứ 5 làm cho máy bơm chạy không lên nước đó là : đoạn ống từ giọ của máy bơm dẫn đến máy bơm bị thủng, bị vỡ . Trường hợp này máy bơm chạy và không lên được nước, để khắc phục chúng ta chỉ cần hàn lại đoạn ống bị hỏng, hoặc thay đường ống hút mới cho máy bơm.

sua may bom nuoc gia dinh
Dịch vụ sửa máy bơm nước uy tín,chuyên nghiệp,giá rẻ tại Bình Dương.

6/ Lý do thứ 6 khiến máy bơm chạy mà không lên nước đó là công suất của máy bơm không đủ để đẩy nước lên tòa nhà cao tầng, hay nói một cách khác là chúng ta lắp máy bơm có công suất quá bé và nó không thể đẩy nước lên cao được. Trong trường hợp máy bơm công suất quá bé và không tương xứng với tòa nhà cao tầng thì chúng ta xem bằng cách sau : mở đầu ra của máy bơm vẫn thấy phụt nước nhưng khi bắt máy bơm đẩy nước lên tầng thì máy bơm không đẩy lên được  , đây là hiện tượng quá tải. Khi dùng máy bơm đẩy nước lên nhà cao tầng chúng ta cố gắng lắp máy bơm có công suất tương ứng đừng để quá tải, khi lắp đúng công suất tương xứng với tòa nhà thì máy bơm phải đẩy nước đầy ống khi xả vào téc nước trên tầng, còn nếu máy bơm xả vào téc nước ( bể nước) trên tầng không được đầy ống hoặc chảy nhỏ thì chúng ta nên thay máy bơm mới công suất lớn hơn. Vì khi máy bơm chạy quá tải sẽ nóng máy, tốn thời gian và tốn tiền điện, máy nhanh hỏng. Khi mua máy bơm mới hãy nhờ thợ sửa máy bơm nước tư vấn và nói rõ số tầng của nhà mình như 4 tầng, 7 tầng hay 9 tầng.

7/ Lý do Thứ 7 khiến Máy bơm chạy không lên nước đó là phớt máy bơm bị hỏng hoặc bị máy bơm bị vỡ . Khi phớt của máy bơm bị hỏng chúng ta sẽ thấy nước chảy ra từ trục của máy bơm và làm giảm lực đẩy nước lên cao của máy bơm, thay phớt của máy bơm cần thợ sửa máy bơm để thay. Còn khi bi của máy bơm bị vỡ thì chúng ta nghe thấy máy bơm kêu rất to, bi vỡ sẽ làm giảm lực quay của máy bơm một cách đáng kể ( có khi không quay) nên máy bơm không thể đẩy nước lên cao. Chúng ta cần thay bi cho máy bơm, nếu không tự thay được thì gọi thợ.

8/ Lý do thú 8 khiến máy bơm chạy không lên nước đó là cách quạt máy bơm bị mòn hoặc bị vỡ : xin nhắc lại với quý khách là máy bơm có 2 cánh quạt, một cánh quạt để thông gió và một cánh quạt để đẩy nước . Cánh quạt thông gió làm mát có thể nhìn thấy từ bên ngoài mà không cần phải tháo máy bơm ra. Cánh quạt đẩy nước nằm trong máy bơm và phải tháo máy bơm ra mới thấy , cánh quạt này làm bằng kim loại như đồng, inox … Cánh quạt đẩy nước của máy b ơm dùng để hút và đẩy nước. Chính vì vậy khi cánh quạt này bị mòn hoặc vỡ thì đẩy nước cực yếu. Chúng ta có thể thử trường hợp này bằng cách mở đầu nước ra của máy bơm và bịt tay vào , sau đó cho máy bơm chạy nếu lực nước ra đẩy bật được tay ta ra thì cánh quạt vẫn tốt, còn nếu lực nước không đẩy được tay ta bật ra thì cánh quạt đã mòn hoặc vỡ , cần thay cánh quạt. Thay cánh quạt cho máy bơm nên gọi thợ chuyên nghiệp để đảm bảo đúng kỹ thuật.

9/Lý do thứ 9 làm máy bơm không lên nước. Đó là máy bơm nước chính là một động cơ điện , hoạt động nhờ động cơ điện. Chính vì vậy khi cuộn dây đồng bên trong gần hỏng ( bị om dây hoặc bị chập điện trong cuộn dây) thì từ trường sinh ra rất kém, lúc này lực quay của máy bơm yếu hơn bình thường và không đẩy được nước. Trong trường hợp này chúng ta cần quấn lại động cơ cho máy bơm hoặc mua máy bơm mới.

10/ Lý do thứ 10 khiến máy bơm không lên nước đó là do không sử dụng đúng chất bơm. Ví dụ không nên bơm các dung dịch đặc như : Bơm nước bột, bơm kep, bơm huyền phù… Do mỗi chất bơm có tỷ trọng và độ nhớt khác nhau nên máy bơm sử dụng cho các loại chất bơm là khác nhau.

sua may bom nuoc binh duong
Dịch vụ sửa máy bơm nước uy tín,chuyên nghiệp tại TPHCM.

Khi máy bơm nước vẫn chạy nhưng bơm nước không lên gọi thợ hay tự khắc phục.

Với những sự cố hư hỏng nhẹ như hở ống hút,như hỏng giọ máy bơm, bể hết nước,chúng ta hoàn toàn có thể tự sửa. Còn những nguyên nhân phức tạp hơn như hỏng phớt, vỡ bi, hỏng cánh quạt nước của máy bơm… chúng ta nên gọi thợ sửa máy bơm nước để đảm bảo đúng kỹ thuật, đúng công suất, hàng chính hãng và hơn cả là sự chuyên nghiệp của thợ sửa.Tuyệt đối không nên tự ý sửa chữa.Nếu không có kiến thức kỹ thuật chuyên sâu về dòng máy bơm của mình đang sử dụng tránh làm thiết bị bị hỏng nặng hơn.Thay vào đó hãy gọi dịch vụ sửa máy bơm nước tại nhà uy tín để giải quyết được sự cố hỏng hóc nhanh,triệt để và đảm bảo an toàn.

Sửa máy bơm nước luôn được đánh giá là công việc không hề đơn giản .Công việc sửa chữa máy bơm nước giá rẻ đòi hỏi người thực hiện phải có kinh nghiệm kiến thức sâu rộng về ngành cơ điện .Nếu không có kiến thức và kinh nghiệm rất khó tự mình sửa chữa máy bơm nước tại nhà .Do đó tìm đến các đơn vị sửa chữa máy bơm nước chuyên nghiệp vẫn luôn là phương án tối ưu của quý khách.Do đó, lời khuyên của các chuyên gia trong trường hợp này. Vẫn là nên gọi dịch vụ sửa chữa máy bơm nước chuyên nghiệp để khắc sự cố.

VUI LÒNG LIÊN HỆ KỸ THUẬT VIÊN CHUYÊN VỀ SỬA MÁY BƠM: 0343.985.953 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN HỖ TRỢ MIỄN PHÍ.

Những sự cố hư hỏng máy bơm nước thường gặp nhất.

Máy bơm bị chập,cháy trong qua trình vận hành máy.

 • Đây là tình huống vô cùng nguy hiểm, do điện chập có thể ảnh hưởng tới các thiết bị chung trong gia đình. Thậm chí gây cháy nổ nếu chúng không được xử lý một cách kịp thời.
 • Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này là do việc gia đình bạn sử dụng nguồn điện không ổn định. Thiết bị được đặt tại những nơi không khô ráo, sử dụng không đúng với hướng dẫn. Hoặc việc bơm chất lỏng không phải là nước vào thiết bị. Một trường hợp khác, máy vẫn hoạt động trong khi nguồn cung cấp nước đã cạn kiệt. Máy bơm nước vẫn hoạt động trong tình huống này rất dễ gây hiện tượng cháy mô tơ, thiết bị hỏng hóc.
 • Để khắc phục tình trạng trên, điều cần ghi nhớ đầu tiên, là việc tách máy bơm ra khỏi nguồn điện. Không tiếp xúc trực tiếp với máy bơm, đề phòng trước hợp thiết bị bị hở điện. Ngưng cấp điện, ngắt cầu giao tổng để thực hiện. Tuyệt đối không tự ý cắm lại máy bơm khi chưa kiểm tra kỹ lưỡng về sự an toàn của máy.

Máy bơm không chạy mặc dù đã cung cấp điện.

 • Với trường hợp này, dòng điện của bạn có thể đang bị đứt đoạn. Mặt khác cũng có thể do nguồn điện bạn đang sử dụng chưa phù hợp với máy bơm.
 • Khắc phục sự cố trên thông qua việc bổ sung thêm ổn áp cho máy bơm nước. Điều này giúp tăng điện áp của thiết bị. Trường hợp dây nối hỏng, máy bơm sẽ xuất hiên mùi khét do chập cháy. Khi gặp phải vấn đề này, bạn cũng nên kiểm tra lại thiết bị, để xử lý kịp thời tránh việc cháy thiết bị.

Cánh bơm bị hỏng hoặc bị kẹt.

 • Các vết cặn bám trên mặt cánh bơm thường do phần cánh máy bơm nước bị kẹt. Hoặc do chính nguồn nước gây nên.
 • Đối với tình huống này, cách xử lý duy nhất là vệ sinh lại từ đầu các bộ phận bên trong máy bơm nước. Nếu cần thiết thay thế các thiết bị không cần thiết.

Máy bơm chạy và phát ra tiếng ồn rất lớn.

 • Máy bơm nước chạy có tiếng ồn lớn, rung lắc nhẹ, lượng nước bơm không đạt yêu cầu, đầu bơm không nóng… Nguyên nhân chính là do ổ bi phần động cơ điện bị khô mỡ bôi trơn. Phần lớn hư ổ bi phía đầu bơm nhiều hơn do nước lọt vào ổ bi.
 • Để khắc phục hiện tượng này, bạn chỉ cần vệ sinh thiết bị, tra dầu và các trục bánh, động cơ. Cũng có thể thay ổ bi mới để máy bơm hoạt động được trơn tru.

Động cơ điện bị rò điện.

 • Trước tiên kiểm tra dây dẫn nguồn cho động cơ có bị bong tróc hay không? Cũng có thể lâu ngày mối nối bị đóng ten làm hư keo quấn cách điện gây rò rỉ điện. Cuộn dây động cơ sử dụng lâu ngày lớp cách điện bị hỏng dẫn đến rò điện. Bên cạnh cuộn dây động cơ điện có thể bị ẩm hoặc nước thấm vào cũng có những biểu hiện tương tự.
 • Bạn cần tháo vỏ và sấy khô cuộn dây hoặc kiểm tra bọc lại chỗ nối. Nếu không khắc phục được bạn nên tìm đơn vị sửa chữa điện nước tại nhà đến để kiểm tra và quấn lại.

Máy bơm tỏa nhiệt, tốn nhiều điện khi sử dụng

 • Tình trạng nóng nhanh phần lớn do việc động cơ hoạt động chập vòng. Một trong số các dây đã bị chập, cháy, hoặc ổ trục bị kẹt.
 • Để có thể làm rõ nguyên nhân do đâu, bạn có thể ngắt nguồn điện và cho động cơ quay thử vài vòng. Nếu động cơ quay bị sát và quay nặng, bạn nên tra dầu vào các ổ trục hoặc thay thế bi mới. Kiểm tra dây bằng việc xem máy bơm có xuất hiện mùi khét do điện chập hay không. Sau đó, tháo động cơ và thay thế đoạn dây cần thiết.
Sua may bom nuoc tai binh duong2 1
Dịch vụ sửa máy bơm nước tại Biên Hòa-Đồng Nai.

Như bạn thấy, các sự cố về máy bơm xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, đôi lúc là do có sự cố đến từ đường ống nước cũng như các thiết bị liên quan như CB, phao điện, van khóa nước một chiều…Nếu máy bơm nhà bạn đang gặp phải một trong các sự cố trên mà không tự mình sửa được hãy liên hệ ngay với chúng tôi công ty sửa chữa điện nước Hồng Lĩnh.Với đội ngũ nhân viên  trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa máy bơm nước .Chúng tôi tự hào mang đến cho quý khách hàng một dịch vụ uy tín,chuyên nghiệp,tận tâm trong công việc ,dịch vụ sửa máy bơm nước tại Hồng Lĩnh chắc chắn sẽ mang lại cho quý khách sự hài lòng và là sự lựa chọn hàng đầu cho quý khách.Với mức giá dịch vụ rẻ nhất trên thị trường, xử lý sự cố hư hỏng máy bơm nước gia đình nhanh chóng.

Với kinh nghiệm lặn lội hàng chục năm trên thương trường nên chúng tôi rất có lợi thế trong chuyên môn làm việc. Các giấy chứng nhận, giấy cấp phép và giấy khen đều có dấu và được cấp bởi cơ quan kiểm định trên địa bàn Bình Dương-TPHCM-ĐỒNG NAI. Với đội ngũ thợ lành nghề và máy móc hiện đại, dịch vụ luôn đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng. Ngay cả với những người khó tính nhất.

Giá cả phải chăng luôn là vấn đề trăn trở của mỗi vị khách khi đến với bất cứ dịch vụ nào. Tuy nhiên, để thuận lợi cho khách hàng, ngay từ đầu Điện nước Hồng Lĩnh đã công khai bảng giá. Yêu cầu đồng ý thỏa thuận trước khi tiến hành sửa chữa cụ thể trên thực tế. Chi phí của dịch vụ chúng tôi chưa bao giờ là vấn đề làm khách hàng khó chịu.

Ngay sau khi nhận dịch vụ, đội ngũ thợ chuyên nghiệp, lành nghề sẽ nhanh chóng có mặt tại nhà bạn. Không để khách hàng chờ lâu, thợ sẽ kiểm tra và tư vấn cụ thể các dịch vụ mà họ có thể sử dụng cũng như mức giá cho các dịch vụ đó. Không chỉ thế, với kinh nghiệm và kỹ năng tốt, việc sửa chữa cũng nhanh chóng mà vẫn đảm bảo chất lượng .Đảm bảo  không kéo dài hoặc gây mất thời gian cho khách hàng.

Tại Hồng Lĩnh,bạn sẽ được gặp gỡ và làm việc với một đội ngũ tư vấn viên thân thiện, hòa đồng, nhiệt tình. Đội ngũ kỹ thuật viên, thợ sửa chữa máy bơm nước giá rẻ có tay nghề cao, chuyên nghiệp hàng đầu tại các trường đại học, cao đẳng. Ngoài ra, trong quá trình sửa chữa máy bơm nước tại nhà nếu có bất kỳ vấn đề phải thay các thiết bị, vật tư máy bơm của chúng tôi cam kết chính hãng 100%. Khi khách hàng phát hiện có những dấu hiệu bất thường: Hàng giả, hàng kém chất lượng… Điện nước Hồng Lĩnh sẽ đền bù và hoàn lại tiền 100% cho quý khách.

Nếu bạn đang cần hỗ trợ về dịch vụ sửa máy bơm nước tại TPHCM-ĐỒNG NAI-BÌNH DƯƠNG hoặc các khu vực lân cận khác.

VUI LÒNG LIÊN HỆ KỸ THUẬT VIÊN CHUYÊN VỀ SỬA MÁY BƠM: 0343.985.953 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN HỖ TRỢ MIỄN PHÍ.

Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách mọi lúc mọi nơi trên địa bàn TPHCM-ĐỒNG NAI-BÌNH DƯƠNG

Kính thưa quý khách hàng.Một chiếc motor bơm nước khỏe được ví như một trái tim khỏe cho hệ thống nước trong ngôi nhà luôn chảy tốt và ngược lại thế nên trong quá trình hoạt động nếu có bất kỳ sự cố gì liên quan đến chiếc máy bơm bạn cần chủ động gọi ngay đến công ty sửa chữa điện nước tại nhà giá rẻ của chúng tôi theo số:

===>>> 0343.985.953 – 0364.065.584 để được hỗ trợ sớm nhất.

Hãy gọi đến điện nước Hồng Lĩnh để chúng tôi tiến hành khảo sát và xử lý,khắc phục những sự cố nguy hiểm về máy bơm nước.Công ty chúng tôi cam kết sau một thời gian ngắn sửa chữa chúng tôi sẽ trả lại cho bạn thiết bị máy bơm cao cấp(trái tim ngôi nhà bạn) bảo đảm chất lượng tốt như ban đầu.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty sửa chữa điện nước Hồng Lĩnh.

ĐT                  : 0343.985.953 – 0364.065.584

Email             : tuyentran020982@gmail.com

Website         : https://diennuochonglinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Xin đừng copy em